Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
228 (2023) Trang: 366-373
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên

Dây giác (Cayratia trifolia) là một loại thực vật mọc hoang dại, phổ biến trong tự nhiên ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trái của dây giác chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, có khả năng kháng oxy hóa, giảm sự tăng trưởng của khối u và được sử dụng làm dược liệu. Trong đó, polyphenol là chất kháng oxy hóa mạnh được tìm thấy trong trái giác có khả năng hạn chế quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của phương pháp xử lý, địa điểm thu mẫu, điều kiện thu hái và điều kiện bảo quản đến giá trị hàm lượng polyphenol tổng số trong trái giác thu hái từ 4 tỉnh/thành phố là Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy xử lý trái bằng phương pháp nghiền cho hàm lượng polyphenol cao (18,89 mg GAE/g); mẫu CT1 và HG4 thu ở Cần Thơ và Hậu Giang có hàm lượng polyphenol tổng số cao so với các mẫu còn lại, lần lượt là 18,48 và18,67 mg GAE/g. Trái giác chín có màu tím sậm sẽ có hàm lượng cao hơn so trái được thu hái ở các độ chín khác. Trong trường hợp chưa đưa vào quy tình chế biến ngay thì trái giác chín được trữ đông ở ngày thứ 3 có hàm lượng polyphenol tổng số ổn định là 18,80 mg GAE/g.

Các bài báo khác
Tập 54, Số 4 (2018) Trang: 64-71
Tải về
Chuyên đề Chất lượng và An toàn thực phẩm vì Sức khỏe cộng đồng (2023) Trang: 24-32
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...