Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn nấm men chịu nhiệt có khả năng lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia L.). Kết quả phân lập được 46 chủng nấm men từ 17 mẫu trái giác được thu thập ở 4 tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long gồm Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp và Long An. Dựa vào các khóa phân loại của nấm men như hình thái, sinh lý và sinh hóa, đã xác định các chủng nấm men phân lập được thuộc ba giống Sacccharomyces, Pichia và Hanseniaspora. Kết quả đã sơ tuyển được 17 chủng nấm men có khả năng chịu nhiệt trong khoảng 37-45oC và chịu cồn ở mức 9-12% (v/v). Các chủng nấm men sơ tuyển bao gồm 15 chủng thuộc giống Saccharomyces (KG1.1, KG2.1, KG2.3, KG3.1, KG3.2, KG5.1, AG1.2, AG1.3, AG2.1, AG3.1, AG4.2, DT1.2, DT3.1, DT3.2 và LA1.3) và 2 chủng thuộc giống Pichia (AG2.3 và LA3.4). Qua kết quả khảo sát khả năng lên men rượu vang từ dịch trái giác ở 37°C, chủng Saccharomyces sp. AG2.1 được tuyển chọn do có hoạt lực lên men cao nhất với hàm lượng ethanol đạt được là 8,0% (v/v).
Trích dẫn: Đoàn Thị Kiều Tiên, Viên Thị Hải Yến, Huỳnh Xuân Phong, Bùi Hoàng Đăng Long, Hà Thanh Toàn và Ngô Thị Phương Dung, 2018. Tuyển chọn nấm men chịu nhiệt và ứng dụng lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia L.) từ tỉnh Hậu Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(4B): 64-71.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên