Hạt nhãn Xuồng Cơm Vàng (Dimocarpus longan Lour. Var Xuong Com Vang) có chứa các hợp chất phenolic, có nhiều tác dụng dược lý như kháng oxy hoá và kháng vi sinh vật gây bệnh. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh ung thư; ngoài ra, nấm Candida albicans là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về khoang miệng, ở những người có hệ miễn dịch suy giảm. Xu thế sử dụng các hợp chất thiên nhiên có trong dịch trích thực vật để phòng và trị bệnh đang được quan tâm nghiên cứu. Do đó, đề tài “Khảo sát khả năng kháng nấm Candida albicans và kháng oxy hoá của hạt nhãn Xuồng Cơm Vàng (Dimocarpus longan Lour. Var Xuong Com Vang)” được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, độ ẩm của mẫu nguyên liệu là 36,59%, hiệu suất trích cao dựa trên mẫu tươi và khô lần lượt là 4,39% và 7,19%. Phân tích định tính bằng phương pháp hoá học cho thấy, cao chiết hạt nhãn Xuồng Cơm Vàng có sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học như flavonoid, tannin và saponin. Hàm lượng flavonoid tổng có trong hạt nhãn đạt 0,287 g/100g chất khô. Ngoài ra, cao chiết hạt nhãn có khả năng ức chế nấm Candida albicans với đường kính vòng kháng nấm ở các nồng độ 1.000 µg/mL; 2.000 µg/mL; và 3.000 µg/mL lần lượt là 7,25 mm; 8,63 mm; và 10,00 mm. Nồng độ tối thiểu ức chế nấm Candida albicans (MIC) là 500 µg/mL và nồng độ tối thiểu diệt nấm Candida albicans (MFC) đạt 15,63 mg/mL. Phân tích khả năng kháng oxy hoá bằng phương pháp khử gốc tự do DPPH cho thấy, cao chiết có khả năng loại bỏ gốc tự do DPPH với giá trị IC50 là 1,16 mg/mL.
Tạp chí: Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển Nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Văn Lang, 12/12/2020
Tạp chí: Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển Nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Văn Lang, 12/12/2020
Tạp chí: Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển Nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Văn Lang, 12/12/2020
Tạp chí: Nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực kế toán kiểm toán và tài chính ngân hàng trong thời đại khoa học công nghệ 4.0, Trường Đại học Nha Trang, 31/7/2020
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên