Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự thay đổi thành phần cơ bản của cam Sành trồng tại Vĩnh Long. Cam thương mại được phân thành 4 nhóm: cam loại 1, cam loại 2, cam xù và cam bi. Phân tích tính chất hóa lý được thực hiện trên thịt quả và các phép thử hoạt tính sinh học được thực hiện trên vỏ quả. Về cơ bản, cam loại 2 có hàm lượng vitamin C và hàm lượng chất khô hòa tan cao nhất. Hàm lượng cao của chỉ số polyphenol tổng và flavonoid tổng cho thấy vỏ quả là nguồn nguyên liệu giàu hoạt chất sinh học. Ghi nhận hoạt tính kháng oxy hóa đạt cao nhất trong vỏ cam bi và hàm lượng naringin đạt cao nhất trong vỏ cam xù. Kết quả phân tích sẽ giúp định hướng sử dụng cho từng loại cam sau khi được phân loại.
Từ khóa: cam Sành, hoạt tính sinh học, tính chất hóa lý, thành phần cơ bản, tỉnh Vĩnh Long.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên