Đề tài nghiên cứu nhằm xác định các hoạt chất chống oxy hóa có trong hai loài trùn đất Perionyx excavatus và Lampito mauritii. Kết quả cho thấy các hoạt chất chống oxy hóa có bản chất không enzyme và enzyme ở trùn quế Perionyx excavatus đều cao hơn trùn đất Lampito mauritii. Trùn xử lý ở dạng đông khô có thể bị giảm đi 10-30% các hoạt chất chống oxy hóa so với sử dụng ở dạng nguyên liệu tươi. Hàm lượng polyphenol tổng số, glutathione và vitamin C đạt cao nhất trên trùn quế tươi là 15,69 mgGAE/g, 3,01 mg/g và 0,84 mg/g tương ứng. Bộ ba enzyme chống oxy hóa loại bỏ các ion superoxide và hydrogen peroxide có hoạt tính superoxide dimutase, catalase và glutathione peroxidase tương ứng đạt 6,31; 13,5 và 6,53 U/mg protein. Khả năng loại 50% gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) của trùn quế tươi cao hơn gấp 2,7 lần so với bột trùn Lampito mauritii và có giá trị IC50 đạt thấp nhất ở mức nồng độ 2,62 mg/mL.
Từ khóa:chống oxy hóa,Lampito mauritii, Perionyx excavatus, TPC.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên