Khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá và trái cây ổi sẻ (Psidium guajava L.)
Trương Thị Ý Nhi- Nguyễn Minh Chơn*
TÓM TẮT:
Cao chiết lá và trái ổi sẻ có chứa các hoạt chất sinh học flavonoid, alkaloid và tanin. Bài viết tập trung khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá và trái cây ổi sẻ. Khả năng kháng oxy hoá bằng phương pháp ức chế gốc tự do DPPH (1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl) của 3 loại cao chiết cho thấy cao chiết lá/ ethanol có khả năng khử gốc tự do cao nhất với giá trị IC50 là 0,113 kế đến là cao chiết trái/ acid với giá trị IC50 1,093 và cuối cùng là cao chiết trái/ nước đạt IC50 là 1,167. Kết quả nghiên cứu cho thấy lá và trái ổi sẻ có khả năng kháng oxy hóa và có thể dùng như sản phẩm thiên nhiên để giúp kháng oxy hóa và khử gốc tự do.
Từ khóa: Flavonoid, kháng oxy hóa, Psidium guajava, vitamin C.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên