Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của thời gian lên liếp đến sự thay đổi tính chất vật lý đất trồng bưởi 5 Roi. Thời gian thực hiện khảo sát và phân tích mẫu từ tháng 03/2019 đến tháng 08/2019 tại Châu Thành - Hậu Giang. Hai mô hình canh tác bưởi 5 Roi được chọn với hai thời gian lập liếp khác nhau: 20 năm (Đông Thạnh) và 12 năm (Đông Phước).Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian lên liếp có ảnh hưởng đến độ xốp của đất, đấtlên liếp càng lâu (20 năm) đãlàm gia tăng dung trọng của đất. Bên cạnh đó, việc canh tác lâu năm làm giảm chất hữu cơ trong đất, góp phần làm gia tăng nguy cơ nén dẽ của đất và giảm khả năng giữ nước của đất. Đất canh tác lâu năm (20 năm) có xu hướng bị nén dẽ nên cần xới xáo đất khi bón phân vô cơ và hữu cơ nhằm cải thiện độ xốp, để tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.
Từ khóa: dung trọng, khả năng giữ nước của đất, nén dẽ đất, tuổi của đất liếp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên