Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu các đặc điểm ra hoa và phát triển quả của cây mãng cầu ta (Annonasquamosa L.) được trồng ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Thí nghiệm được tiến hành từ 08/2018 đến 02/2019 trên 15 cây mãng cầu ta 6 năm tuổi. Các chỉ tiêu khảo sát bao gồm: đặc điểm ra hoa, đậu quả, rụng quả non, phát triển quả, năng suất và phẩm chất quả. Kết quả cho thấy thời gian từ khi xuất hiện nụ hoa đến khi nở hoa kéo dài trong vòng 16,9±6,9 ngày và kết thúc quá trình nở hoa khoảng 9,0±4,0 ngày. Quả mãng cầu ta tăng trưởng theo đường cong đơn giản, phát triển chậm trong 5 tuần đầu, sau đó tăng trưởng nhanh đến tuần thứ 11 và ổn định đến khi thu hoạch. Khối lượng trung bình của quả mãng cầu ta ở thời điểm thu hoạch là 152,3±11,3 g, năng suất đạt 17,4±1,9 kg/cây. Quả mãng cầu ta có tỷ lệ thịt quả 50%, tỷ lệ hạt chắc chiếm 96,5%, độ dày vỏ là 1,1±0,1 cm. Ngoài ra, hàm lượng acid tổng số 1,6 g/mL, độ Brix 26,3±3,1%, hàm lượng chất khô 27,5±3,0, hàm lượng vitamin C 12,4±2,1 mg/100 g.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên