Nghiên cứu mức bổ sung CMS+ đến khả năng tiêu thụ, tiêu hóa dưỡng chất thức ăn (THDCTA) và tăng khối lượng (TKL) của 30 con dê BT với KL 11,1±0,86kg, được thực hiện tại Trại dê Hải Triều, Trường Long Tây, Châu Thành A, Hậu Giang. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) là 5 mức bổ sung CMS+: 0% (CMS0), 2% (CMS2), 4% (CMS4), 6% (CMS6) và 8% (CMS8) theo DMI/ngày. Cỏ Voi cho ăn tự do ở tất cả các NT. Kết quả cho thấy, lượng chất khô tiêu thụ 425-431 gDM (P>0,05). Đạm thô tiêu thụ của CMS6 (69,3 g/con/ngày), cao hơn CMS0 và CMS2 (67,5 và 67,7 g/con/ngày) (P0,05) trong khi NDF giảm dần từ 249 xuống 230g tương ứng với CMS0 và CMS8 (P0,05). Khi tăng CMS+ thì N tiêu thụ và N tích lũy cùng tăng dần 14,6-15,7 và 6,07-8,02 g/con/ngày (P0,05). Giá trị CP và EE của thịt là 21,7-22,2% và 1,83-2,20% (P>0,05). Mức bổ sung CMS+ tăng dần thì KL tăng giúp dê tiêu thụ và THDCTA tốt hơn. Tăng khối lượng ở mức bổ sung 4% là tốt nhất trên dê BT tại Hậu Giang. Từ khóa: Dê thịt, thức ăn tiêu thụ, tỷ lệ tiêu hóa.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên