Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của mức độ bổ sung Bacillus subtilis lên hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà thịt. Tổng số 102 con gà Ross 308 lúc 1 ngày tuổi được nuôi trong chuồng hở và được bố trí vào 3 nghiệm thức (NT) với 3 lần lặp lại. Gà được cho ăn tự do bằng thức ăn hỗn hợp theo 3 giai đoạn tuổi 0-14, 15-28 và 29-42 ngày tuổi theo sự chỉ dẫn của Công ty TNHH De Heus Việt Nam ở NT1 (đối chứng), trong khi ở NT2 và NT3, gà được bổ sung thêm Bacillus subtilis (≥ 1011CFU/g) với liều lượng 1 và 2g pha với 5 lít nước và cho uống liên tục 4 ngày đầu tiên mỗi tuần cho đến khi giết thịt lúc 42 ngày tuổi. Hệ số chuyển hóa thức ăn và một số tính trạng về chất lượng thịt được ghi nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT về mức tiêu thụ thức ăn, pH, độ rỉ dịch và mất nước sau nấu của thịt sau giết mổ. Bổ sung Bacillus subtilis giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn nhưng không cải thiện các điểm tính trạng chất lượng quày thịt.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên