Nghiên cứu được thực hiện với mục đích khảo sát ảnh hưởng của các nhân tố đến quá trình lên men ethanol từ dịch thủy phân vỏ trái ca cao như chủng và mật số nấm men, pH dịch thủy phân, nhiệt độ và thời gian lên men. Thử nghiệm lên men được thực hiện với bốn chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae (YM5C, BVK2, VLK06 và 2.1) và bốn mức độ mật số giống chủng ban đầu (102, 104, 106 và 107 tế bào/mL). Các điều kiện thích hợp cho quy trình lên men được thực hiện ở nhiệt độ 25°C, 30-32°C và 37°C với pH ban đầu 4,5; 5,0; 5,5 và 6,0 trong thời gian 5, 7 và 9 ngày. Hàm lượng ethanol của dịch lên men đạt 5,27% (v/v) khi sử dụng chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae VLK06 trong 7 ngày ở nhiệt độ 30oC, mật số giống chủng 106 tế bào/mL dịch lên men và pH ban đầu là 5,38. Kết quả này cho thấy khả năng trong việc sản xuất ethanol từ nguồn phế phẩm là vỏ trái ca cao.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên