Từ 56 mẫu thực phẩm lên men truyền thống rau quả muối chua và các sản phẩm lên men từ thịt và cá thu từ 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu long, 148 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập. Tất cả các dòng vi khuẩn này đều có khả năng sinh trưởng và phát triển ở 40oC và 45oC, nhưng chỉ có 48 dòng vi khuẩn phát triển được ở 50oC và không có dòng vi khuẩn nào sống được ở 55oC. Trong số 48 dòng vi khuẩn lactic chịu được 50oC , hai dòng vi khuẩn RM18 và CC4 có khả năng sinh bacteriocin ức chế sự tăng trưởng dòng vi khuẩn chỉ thị Lactobacillus sakei subsp. sakei JCM 1157 bởi phương pháp khuếch tán giếng thạch. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự đoạn gen 16S rRNA cho thấy dòng RM18 đồng hình 100% với dòng Lactobacillus plantarum WCFS1 và dòng CC4 đồng hình 100% với dòng Pediococcus acidilactici B3.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên