Thí nghiệm này sử dụng các thành phần hóa học và tỉ lệ tiêu hóa (TLTH) ở in vitro để ước lượng giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn thô xanh bao gồm TLTH và năng lượng trao đổi (ME) cho thỏ lai (địa phương x New Zealand) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong thí nghiệm có 10 loại thức ăn thô xanh được đánh giá bằng thí nghiệm ở in vivo trên 30 con thỏ lai (3 con thỏ như là 3 lần lặp lại trên mỗi loại thức ăn) ở 18 tuần tuổi với khối lượng cơ thể là 1921 ± 46,4 g. Sau đó tất cả thỏ thí nghiệm được mổ để lấy chất chứa manh tràng làm nguồn vi sinh vật để thực hiện thí nghiệm TLTH ở in vitro 24, 48 và 72 (TLTHi72) giờ ủ. Kết quả cho thấy protein thô (CP), xơ trung tính (NDF), xơ axit (ADF) và lignin là các thành phần hóa học có mối liên hệ với TLTH của vật chất khô và vật chất hữu cơ ở in vivo (R2 từ 0,492 đến 0,749), nhưng TLTHi72 có mối liên hệ gần hơn (R2 từ 0,939 to 0,959) với TLTH ở in vivo. Giá trị ME của 10 loại thức ăn thô xanh trong 3 lần lặp lại (n = 30) ước tính từ phương pháp in vivo (2343 kcal ME/kg DM), in vitro (2342 kcal ME/kg DM) và thành phần hóa học (2408 kcal ME/kg DM) đều có mối liên hệ gần với nhau (R2 từ 0,827 to 0,935), tuy nhiên phương pháp ước tính bằng thành phần hóa học cho kết quả hơi cao hơn có ý nghĩa thống kê từ 65 đến 66 đơn vị (P < 0,05). Kết quả cho phép kết luận là kỹ thuật tiêu hóa ở in vitro là tốt hơn để ước tính nhanh giá trị ME của các loại thức ăn thô xanh cho thỏ lai ở ĐBSCL.
Từ khóa:tỉ lệ tiêu hóa ở in vitro, thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng, ước lượng, thức ăn thỏ
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên