Phân tích khía cạnh kỹ thuật và tài chính chủ yếu trong nuôi cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) theo các hình thức tổ chức sản xuất khác nhau được dựa trên kết qủa khảo sát giai đoạn từ 2007–2013 thông qua số liệu thống kê từ các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương và phỏng vấn 95 cơ sở nuôi tại 4 tỉnh nuôi cá tra trọng điểm ở vùng gồm An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Cần Thơ. Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt về công trình, kỹ thuật và hiệu quả tài chính nuôi giữa các hình thức tổ chức sản xuất cá tra. Hình thức sản xuất nông hộ có hệ số tiêu tốn thức ăn thấp nhất (1,5) và cao nhất là công ty (1,7); công ty thả mật độ cao (74,3 con/m2) nên đạt năng suất cao nhất (396 tấn/ha/vụ), tiếp theo là hợp tác xã (337 tấn/ha), nông hộ (307 tấn/ha/vụ) và thấp nhất là trang trại (292 tấn/ha/vụ). Tại thời điểm khảo sát thì hình thức sản xuất công ty có lời 436 triệu đồng/ha (chiếm 5,1%) còn các loại hình khác đều lỗ. Chi phí thức ăn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí, hình thức công ty cao (chiếm 84,0% ) so với các hình thức còn lại vì quản lý và sử dụng thức ăn chưa hợp lý. Giá thành sản xuất không có sự khác biệt giữa các loại hình sản xuất, từ 22.100-22.800 đ/kg. Các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất của các loại hình sản xuất cũng được đề cập trong nghiên cứu này.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên