Với thành phần chứa hơn 40% là cellulose, vỏ trái ca cao là nguồn nguyên liệu thích hợp cho quá trình thủy phân để thu được dung dịch có chứa glucose, một nguồn carbon thích hợp cho quá trình lên men ethanol. Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng thủy phân loại nguyên liệu này và bước đầu ứng dụng trong lên men ethanol sinh học. Kết quả cho thấy quá trình thủy phân vỏ trái ca cao khô ở 90oC đạt hiệu suất 63,79% sau 8 giờ bằng acid HCl 0,75 M và nồng độ glucose đạt 7,22% (w/v). Dịch thủy phân được lên men bằng chủng nấm men Saccharomycescerevisiae VLK06 trong 5 ngày, lượng ethanol thu được 4,31% (v/v). Kết quả cho thấy tiềm năng trong việc sản xuất ethanol sinh học từ một nguồn phế phẩm nông nghiệp là vỏ trái ca cao.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên