Nghiên cứu này được tiến hành tại trại gà chăn nuôi gia công cho công ty Emivest Trường Giang, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, từ 26/7 đến 29/8/2014 nhằm tìm ra một khẩu phần thích hợp có tác động tốt nhất lên khả năng sinh trưởng và phát triển của gà thịt Cobb500 đồng thời có hiệu quả kinh tế cao. Sáu trăm gà Cobb500 từ 8 ngày tuổi được sử dụng và được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức thể hiện qua 4 khẩu phần thức ăn (TA) khác nhau: đối chứng (ĐC) chỉ ăn TA của khẩu phần cơ sở (KPCS), BQ150 gồm KPCS + 0,015% bột quế, BQ200 gồm KPCS + 0,020% bột quế và BQ250 gồm KPCS + 0,025% bột quế. Thí nghiệm được lặp lại 3 lần (50 con gà/lần). Kết quả cho thấy bổ sung BQ vào khẩu phần TA của gà thịt Cobb500 giúp giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh hô hấp mãn tính (CRD), bệnh cầu trùng đồng thời hạn chế được tỷ lệ chết và tỷ lệ loại thải của đàn gà thí nghiệm so với ĐC. Khối lượng (KL), tăng KL tuyệt đối (TKLTĐ) và hệ số chuyển hóa TA (HSCHTA) của đàn gà thí nghiệm có khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các NT ở tuần tuổi thứ 4; 5 và 6 (P250 có KL gà; TKLTĐ cao nhất và HSCHTA thấp nhất, ngược lại gà ở ĐC có KL; TKLTĐ thấp nhất và HSCHTA cao nhất. Tiêu tốn TA (TTTA) của gà giữa các NT khác biệt không có ý nghĩa thống kê ở các tuần tuổi 3; 4; 5 và 6 (P>0,05). Các NT có bổ sung bột quế đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn 15-32% so với ĐC. Từ các kết quả trên, đề nghị bổ sung 0,015-0,025% BQ vào khẩu phần TA của gà thịt để nâng cao khả năng sinh trưởng của gà cũng như hiệu quả kinh tế cao nhất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên