Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng bổ sung dầu dừa và dầu nành lên tỉ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn, chất lượng trứng và hàm lượng cholesterol và triglycerides lòng đỏ trứng gà đẻ 160 gà mái Isa Brown 30-36 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẩu nhiên với 4 bốn nghiệm thức (NT) là bổ sung dầu dừa và dầu nành với 2 tỉ lệ 1 và 3% (DD1, DD3, DN1 và DN3) trong một khẩu phần cơ sở với 10 lần lập lại. Acid béo no là thành phần cấu tạo chủ yếu của dầu dừa chủ yếu (93,36%) trong đó acid lauric chiếm 48,72%, trong khi dầu nành có 15,54% phần còn lại là acid béo chưa no (84,21%), hàm lượng omega-6 là 53,43% và omega-3 là 7,37%. Các tỉ lệ bổ sung dầu dừa và dầu nành không ảnh hưởng lên tỉ lệ đẻ của gà mái (P=0,73) biến động từ 94,5 đến 96,3%. Tiêu tốn thức ăn thấp nhất ở NTDD3 (117,6 g/ngày) và các NT khác trung bình là 212 g/ngày (P=0,01). Khối lượng trứng lớn nhất ở NTDN1 (65,7 g) , DN3 (66 g) và DD1 (63 g) và thấp nhất là NTDD3 (62,5 g) (P=0,01). Tỉ lệ bổ sung dầu dừa và dầu nành không ảnh hưởng lên chỉ số hình dáng, đơn vị Haugh, màu sắc lòng đỏ, độ dày vỏ, chỉ số lòng trắng (P>0,05). Tuy nhiên chỉ số lòng đỏ cao hơn ở NT DN1, DN3 và DD1 và thấp nhất ở NTDD3. Hàm lượng cholesterol và triglycerides của lòng đỏ trứng không bị ảnh hưởng bởi tỉ lệ bổ sung dầu dừa hay dầu nành. Do dầu dừa có giá thành rẻ hơn dầu nành nên NT bổ sung dầu dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn dầu nành.
Từ khóa: acid béo, cholesterol, khối lượng trứng, tỉ lệ đẻ, triglyceride.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên