Nhằm xác định ảnh hưởng của việc bổ sung vitamin C, vitamin E hoặc sự kết hợp giữa vitamin C và vitamin E lên năng suất sinh trưởng của gà con hậu bị giống Hisex Brown, thí nghiệm được tiến hành trên 1600 gà con ở 21 ngày tuổi, được bố trí với 4 nghiệm thức với mỗi nghiệm thức là 100 con gà con có khối lượng trung bình tương đương nhau, thí nghiệm được lặp lại 10 lần. Nghiệm thức đối chứng (NT1) gồm khẩu phần thức ăn cơ sở (KPCS); các khẩu phần còn lại bao gồm KPCS và được bổ sung lần lượt 250 mgVit.C/kgTA (NT2); 250 mgVit.E/kgTA (NT3); và 250 mgVit.C cộng với 250 mgVit.E/kgTA (NT4). Gà được cho ăn với chế độ ăn hạn chế, nước uống được cung cấp tự do. Các chỉ tiêu v năng suất sinh trưởng như lượng thức ăn ăn vào, hệ số chuyển hóa thức ăn, tỷ lệ nuôi sống được ghi nhận hàng ngày; khối lượng và tăng trng của gà được ghi nhận vào hàng tuần trong suốt 7 tuần thực hiện thí nghiệm. Kết quả cho thấy lượng thức ăn ăn vào của gà thí nghiệm không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức qua các giai đoạn nuôi khác nhau (P>0,05). Tuy nhiên, khối lượng tăng trng và hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) của gà ở nghiệm thức có bổ sung 250 mgVit.E (NT3) và nghiệm thức bổ sung 250 mgVit.C cộng với 250 mgVit.E (NT4) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (NT1) ở tuần tuổi 7, 8 và 9. Từ kết quả nghiên cứu trên cho thấy bổ sung 250 mg Vit.E hoặc 250 mg Vit.C kết hợp với 250 mg Vit.E trong khẩu phần có ảnh hưởng tốt đến năng suất sinh trưởng của gà con hậu bị.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên