Một thí nghiệm được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng các mức độ protein thô lên năng suất sinh sản của 1.200 gà mái đẻ giống ác từ 26 đến 35 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẩu nhiên với 4 nghiệm thức là đối chứng (sử dụng thức ăn cho gà ác đẻ của công ty CP Vina) và ba mức độ protein thô là 15,5% (CPT), 16,5% (CPV) và 17.5% (CPC), lập lại 10 lần tại Trại chăn nuôi gà ác đẻ thuộc xã Trung An, TP. Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang, từ tháng bảy đến tháng chín năm 2013. Các khẩu phần thí nghiệm được bố trí có mức năng lượng bằng nhau (2.600kcal/kg). Các mức độ protein thô không ảnh hưởng lên tỉ lệ đẻ, khối lượng trứng và hiệu quả sử dụng thức ăn. Tương tự, các chỉ tiêu về chất lượng trứng như chỉ số hình dáng, đơn vị Haugh, chỉ số lòng trắng và lòng đỏ không khác nhau giữa các nghiệm thức, tuy nhiên độ dầy vỏ của các khẩu phần thí nghiệm đều tốt hơn so với đối chứng. Khẩu phần có mức độ protein thấp nhất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên