Ngò gai còn gọi mùi tàu hay ngò tàu, có tên khoa học là Eryngium foetidum L. thuộc họ Hoa Tán. Trong nghiên cứu này, hạt ngò gai được thu mua ở Thành phố Cần Thơ được nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Kết quả xác định thành phần hóa học bằng GC-MS cho biết, thành phần hóa học trong tinh dầu hạt ngò gai gồm -Pinene (83,04%), o-Cymene (5,66%), duraldehyde (5,64%), -Terpinene (3,55%) và carotol (2,11%). Kết quả đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật cho thấy, tinh dầu hạt ngò gai kháng được 7 trên 7 chủng vi sinh vật thử nghiệm bao gồm Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Salmonella typhimurium ATCC 13311, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus ATCC 10876, Listeria innocua ATCC 33090 và nấm Candida albicans HS1. Kết quả thử hoạt tính kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH cho biết tinh dầu hạt ngò gai có khả năng kháng gốc tự do với giá trị IC50 = 170,90 µg.mL-1
Nguyễn Thị Bích Thuyền, Châu Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thị Diệu Thúy, 2012. KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TINH DẦU HÚNG CHANH (PLECTRANTHUS AMBOINICUS LOUR.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21a: 144-147
Nguyễn Thị Bích Thuyền, Nguyễn Ngọc Hạnh, 2007. KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CAO ETHYL ACETATE TỪ CỦ GỪNG NHẬT BẢN (ZINGIBER OFFICINALE ROSCOE VAR KINTOKI). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 157-162
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên