Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
21 (2023) Trang: 63-66
Tạp chí: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ngò gai còn gọi mùi tàu hay ngò tàu, có tên khoa học
là 
Eryngium foetidum L. thuộc họ Hoa Tán. Trong nghiên cứu
này, hạt ngò gai được thu mua ở Thành phố Cần Thơ được nghiên
cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Kết quả xác định
thành phần hóa học bằng GC-MS cho biết, thành phần hóa học
trong tinh dầu hạt ngò gai gồm 
-Pinene (83,04%), o-Cymene
(5,66%), duraldehyde (5,64%), 
-Terpinene (3,55%) và carotol
(2,11%). Kết quả đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật cho thấy,
tinh dầu hạt ngò gai kháng được 7 trên 7 chủng vi sinh vật thử
nghiệm bao gồm 
Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas
aeruginosa 
ATCC 27853, Salmonella typhimurium ATCC
13311, 
Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus
ATCC 10876, Listeria innocua ATCC 33090 và nấm Candida
albicans 
HS1. Kết quả thử hoạt tính kháng oxy hóa bằng phương
pháp DPPH cho biết tinh dầu hạt ngò gai có khả năng kháng gốc
tự do với giá trị IC
50 = 170,90 µg.mL-1

Các bài báo khác
Số 21a (2012) Trang: 144-147
Tải về
Số 07 (2007) Trang: 157-162
Tải về
18 (2021) Trang: 123-132
Tạp chí: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, Trường Đại học Khoa học, ĐH Huế
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...