Cây lá lốt được thu hoạch ở phường An Hòa thuộc quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, phần lá được giải phẩu để quan sát túi tinh dầu và chưng cất lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu sau chưng cất được làm khan bằng Na2SO4, lấy tinh dầu đã khan đem xác định hoạt tính sinh học. Kết quả thử hoạt tính cho thấy, trong 8 chủng vi khuẩn thử nghiệm (Escherichia coli ATCC 25922TM, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853TM, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus ATCC 25923TM, Bacillus subtilis ATCC 6635, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC 14579 và nấm Aspergillus niger), tinh dầu lá lốt kháng tương đối tốt đối với Staphylococcus aureus ATCC 25923TM, Bacillus subtilis ATCC 6635, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC 14579 và nấm Aspergillus niger. Thêm vào đó, hoạt tính kháng gốc tự do của tinh dầu lá lốt là 48,5% (± 0,8%) ở nồng độ 1% (v/v).
Nguyễn Thị Bích Thuyền, Châu Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thị Diệu Thúy, 2012. KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TINH DẦU HÚNG CHANH (PLECTRANTHUS AMBOINICUS LOUR.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21a: 144-147
Nguyễn Thị Bích Thuyền, Nguyễn Ngọc Hạnh, 2007. KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CAO ETHYL ACETATE TỪ CỦ GỪNG NHẬT BẢN (ZINGIBER OFFICINALE ROSCOE VAR KINTOKI). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 157-162
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên