Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng tăng trưởng và điều trị bệnh do vi khuẩn Salmonella Typhimurium trên gà Nòi lai bằng chế phẩm sinh học được thực hiện từ tháng 6/2020 đến 11/2020. Thí nghiệm tác động tăng trưởng được tiến hành trên 120 con gà (7 ngày tuổi) và được chia ngẫu nhiên 4 nghiệm thức (NT). Kết quả cho thấy, bổ sung 0,05% dịch chiết nấm men Saccharomyces cerevisiae (NT1), hỗn hợp 0,8% than hoạt tính với 0,2% giấm than (NT2) không ảnh hưởng đến tăng trọng, tiêu tốn thức ăn và chỉ số FCR của gà nhưng làm giảm mật độ E. coli trong đường tiêu hoá. Thử nghiệm hiệu quả điều trị đối với bệnh do Salmonella Typhimurium gây ra được tiến hành trên tổng cộng 40 con gà (35 ngày tuổi) với hai lần lập lại. Tiến hành điều trị trong 7 ngày với tỷ lệ bổ sung các chế phẩm sinh học gấp đôi giai đoạn phòng bệnh ở các nghiệm thức. Kết quả ghi nhận tỷ lệ khỏi bệnh ở NT1, NT2 là 100%; số ngày khỏi bệnh trung bình (SNKBTB) ngắn nhất là NT1 (3 ngày), NT2 (2,9 ngày). Kết quả cho thấy dịch chiết nấm men Saccharomyces cerevisiae mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh do S. Typhimurium trên gà Nòi lai.
Khai, L.T.L. and Lai, L.T.C., 2019. Antimicrobial resistance of Escherichia coli causing edema disease in post-weaning pigs in Vinh Long province. Can Tho University Journal of Science. 11(2): 1-8.
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Khánh Thuận, Nguyễn Đăng Khoa và Lâm Ngọc Điệp, 2020. Khảo sát gene mã hóa độc lực và quan hệ di truyền của vi khuẩn Salmonella weltevreden và Salmonella Typhimurium phân lập trên heo, môi trường và động vật hoang dã tại tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(6B): 104-111.
Lý Thị Liên Khai, Huỳnh Trần Phúc Hậu, 2012. KHẢO SÁT SỰ LƯU HÀNH CỦA MỘT SỐ LOÀI NẤM GÂY BỆNH TRÊN LÔNG DA CHÓ TẠI TỈNH SÓC TRĂNG VÀ THỬ NGHIỆM THUỐC ĐIỀU TRỊ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 47-56
Lý Thị Liên Khai, 2014. KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG THỊT HEO VỀ VẤY NHIỄM VI SINH VẬT TẠI HAI CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC Ở THÀNH PHỐ CAO LÃNH TỈNH ĐỒNG THÁP VÀ THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 53-62
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai và Nguyễn Thu Tâm, 2016. Khảo sát sự biến đổi của thịt heo tại chợ và siêu thị. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 61-68.
Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Thị Chúc, , 2010. XÁC ĐỊNH NGUỒN LÂY TRUYỀN BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA DO VI KHUẨN SALMONELLA TỪ ĐỘNG VẬT SANG NGƯỜI Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 69-79
Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Thanh Lãm, Nguyễn Thị Hạnh Chi, 2015. Khảo sát tỷ lệ nhiễm và xác định gene kháng kháng sinh của Enterotoxigenic Escherichia coli trên heo con tiêu chảy tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 39: 7-17
Lý Thị Liên Khai, 2012. ĐIềU TRA TìNH HìNH NHIễM VI KHUẩN LEPTOSPIRA TRÊN ĐàN Bò SữA, CHó Và CHUộT TạI CÔNG TY Cổ PHầN THUỷ SảN SÔNG HậU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 87-96
Khai, L.T.L., Nghia, N.T. and Hayashidani, H., 2019. Study on effectiveness of activated charcoal and wood vinegar on prevention of piglet diarrhea. Can Tho University Journal of Science. 11(2): 9-15.
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai và Nguyễn Hiền Hậu, 2018. Bệnh bại huyết trên vịt do Riemerella anatipestifer gây ra tại tỉnh Bến Tre. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(Số chuyên đề: Nông nghiệp): 90-97.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên