This study was conducted to determine the prevalence and identification of Salmonella serovars from carcasses, tools and environment at pig slaughterhouse in Can Tho city and examine the sources contaminated Salmonella to carcasses. The Prevalence of Salmonella at the pig slaughterhouse was 13.07%. Out of these, porks were 11.41%, lymphnodes (11.11%), gall bladders (20%), tools and environments (14.76%) and flies (8.41%). The most predominance of 23 Salmonella serovars isolates were S. derby, S. anatum, S. London. There were 42 among 368 carcasses (11.41%) unsatisfying for organism standards. Salmonella was isolatedat 17 out of 42 carcasses (40.48%) from carried pigs which harboured serovars such as S. anatum, S. london. There were 25/42 carcasses (59.52%) which showed Salmonella positive from contaminated samples with S. anatum, S. derby, S. london, S. zega. The carried pigs were the sources of Salmonella contamination to carcasses, tools and environment at pig slaughterhouse in Can Tho. The contaminated ways of Salmonella to carcasses at Can Tho pig slaughterhouse were mainly from water, following by tools, flies and environment.
Khai, L.T.L. and Lai, L.T.C., 2019. Antimicrobial resistance of Escherichia coli causing edema disease in post-weaning pigs in Vinh Long province. Can Tho University Journal of Science. 11(2): 1-8.
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Khánh Thuận, Nguyễn Đăng Khoa và Lâm Ngọc Điệp, 2020. Khảo sát gene mã hóa độc lực và quan hệ di truyền của vi khuẩn Salmonella weltevreden và Salmonella Typhimurium phân lập trên heo, môi trường và động vật hoang dã tại tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(6B): 104-111.
Lý Thị Liên Khai, Huỳnh Trần Phúc Hậu, 2012. KHẢO SÁT SỰ LƯU HÀNH CỦA MỘT SỐ LOÀI NẤM GÂY BỆNH TRÊN LÔNG DA CHÓ TẠI TỈNH SÓC TRĂNG VÀ THỬ NGHIỆM THUỐC ĐIỀU TRỊ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 47-56
Lý Thị Liên Khai, 2014. KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG THỊT HEO VỀ VẤY NHIỄM VI SINH VẬT TẠI HAI CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC Ở THÀNH PHỐ CAO LÃNH TỈNH ĐỒNG THÁP VÀ THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 53-62
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai và Nguyễn Thu Tâm, 2016. Khảo sát sự biến đổi của thịt heo tại chợ và siêu thị. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 61-68.
Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Thị Chúc, , 2010. XÁC ĐỊNH NGUỒN LÂY TRUYỀN BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA DO VI KHUẨN SALMONELLA TỪ ĐỘNG VẬT SANG NGƯỜI Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 69-79
Lý Thị Liên Khai, Nguyễn Thanh Lãm, Nguyễn Thị Hạnh Chi, 2015. Khảo sát tỷ lệ nhiễm và xác định gene kháng kháng sinh của Enterotoxigenic Escherichia coli trên heo con tiêu chảy tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 39: 7-17
Lý Thị Liên Khai, 2012. ĐIềU TRA TìNH HìNH NHIễM VI KHUẩN LEPTOSPIRA TRÊN ĐàN Bò SữA, CHó Và CHUộT TạI CÔNG TY Cổ PHầN THUỷ SảN SÔNG HậU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 87-96
Khai, L.T.L., Nghia, N.T. and Hayashidani, H., 2019. Study on effectiveness of activated charcoal and wood vinegar on prevention of piglet diarrhea. Can Tho University Journal of Science. 11(2): 9-15.
Trích dẫn: Lý Thị Liên Khai và Nguyễn Hiền Hậu, 2018. Bệnh bại huyết trên vịt do Riemerella anatipestifer gây ra tại tỉnh Bến Tre. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(Số chuyên đề: Nông nghiệp): 90-97.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên