Gà Tàu Vàng là giống gà địa phương được nuôi từ lâu đời và phổ biến ở khu vực phía Nam, đặc biệt là ở một số tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ như Tây Ninh, Đồng Nai, TPHCM, Long An, Tiền Giang,... Gà Tàu Vàng có 3 kiểu màu lông chính là vàng rơm, vàng sẫm, và vàng rơm có đốm đen ở cổ-cánh-đuôi; da bàn chân vàng, quanh bàn chân có lông vũ sau chuyển dần thành lông ống; da vàng; thịt trắng; phần lớn gà có mào đơn đơn, một số con có mào nụ; nuôi con giỏi; sức kháng bệnh tự nhiên khá tốt; chất lượng thịt ngon; giá cả khá ổn định; phù hợp nhiều phương chăn nuôi khác nhau. Sức tăng trưởng của gà Tàu Vàng là khá tốt nếu cho ăn khẩu phần thức ăn công nghiệp (Đỗ Võ Anh Khoa, 2012; Đỗ Võ Anh Khoa & Nguyễn Minh Thông; 2013) có bổ sung lục bình (Đỗ Võ Anh Khoa & cs, 2014). Tuy nhiên, quần thể gà Tàu Vàng có khuynh hướng giảm nhanh rõ rệt, mặc dù có nhiều công trình nghiên cứu và bảo tồn đã được thực hiện (Nguyễn Văn Bắc & cs, 2005). Gần đây, khi mà chỉ thị phân tử được sử dụng rộng rãi trong công tác chọn giống ở các nước trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam cũng bắt đầu có những bước nghiên cứu cơ bản về mối quan hệ đa hình di truyền của một số gen với các nhóm tính trạng khác nhau ở gia súc gia cầm, làm cơ sở cho việc thiết kế chất chỉ thị phân tử hỗ trợ chọn lọc một số giống vật nuôi bản địa, trong đó có gà Tàu Vàng. Mục tiêu của bài viết này nhằm điểm lại các kết quả nghiên cứu về gen đã được nhóm nghiên cứu Trường Đại học Cần Thơ thực hiện trên gà Tàu Vàng trong nhiều năm qua.
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Bùi Xuân Mến, 2013. GEN MÃ HÓA LEUKEMIA INHIBITORY FACTOR LIÊN KẾT VỚI MỘT SỐ TÍNH TRẠNG SINH LÝ - HÓA MÁU Ở LỢN ĐỰC THIẾN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 1-5
Đỗ Võ Anh Khoa, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘT BIẾN ĐIỂM C1032T TRÊN GEN IGFBP2 TRÊN CÁC TÍNH TRẠNG NĂNG SUẤT THỊT Ở GÀ TÀU VÀNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 1-7
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Minh Thông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI THỨC ĂN CÔNG NGHIỆP LÊN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ FCR Ở GÀ TÀU VÀNG GIAI ĐOẠN 1 - 4 TUẦN TUỔI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 114-118
Đỗ Võ Anh Khoa, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA KHỐI LƯỢNG TRỨNG VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG LÊN TỈ LỆ ẤP NỞ VÀ THÔNG SỐ TRỨNG GÀ TÀU VÀNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 12-18
Đỗ Võ Anh Khoa, Lưu Hữu Mãnh, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ẨM ĐỘ CHUỒNG NUÔI LÊN SỨC KHỎE GÀ ROSS 308. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 83-95
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Minh Thông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN VÀ NHÓM DÒNG LÊN TỶ LỆ CÓ PHÔI, TỶ LỆ ĐẺ VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG TRỨNG GÀ TÀU VÀNG NUÔI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 92-97
Tạp chí: Hội thảo giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới khu vực phía Nam
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên