Nước là nhu cầu tối cần thiết cho một cơ thể động vật. Lượng mỡ dự trữ có thể mất hết, lượng đạm có thể mất đến 2/3 nhưng thú có thể sống. Tuy nhiên nếu mất 1/10 -2/10 lượng nước thì thú sẽ bị sốt, hôn mê, chết. Thú có thể nhịn ăn đến 2 tuần nhưng không thể nhịn khát đến 48 giờ (Lê Hồng Mận, 2008). Đối với thu, nước đóng vai trò quan trọng trong (i) cấu tạo cơ thể (60 - 70% khối lượng cơ thể là nước, ở thú non nước có thể chiếm đến 80%), (ii) khả năng tiết sữa và năng suất sữa, (iii) quá trình chuyển hóa sinh học (vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thải chất cặn bã và chất độc ra ngoài), (iv) điều hòa thân nhiệt. Nguồn nước cung cấp cho thú có thể từ nước uống, thức ăn, và nước nội sinh trong quá trình trao đổi chất (Lê Hồng Mận, 2008). Trong hệ thống chăn nuôi, nước được dùng để tắm rửa, vệ sinh, uống, sinh hoạt cho người và gia súc, trồng cây ăn trái, cây thức ăn gia súc, nuôi cá,… Nhu cầu nước phụ thuộc vào loài, thời tiết, nhiệt độ, tuổi, giai đoạn sản xuất (đặc biệt là lúc mang thai, nuôi con, tiết sữa,..), tình trạng sức khỏe và bệnh lý của thú,…
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Bùi Xuân Mến, 2013. GEN MÃ HÓA LEUKEMIA INHIBITORY FACTOR LIÊN KẾT VỚI MỘT SỐ TÍNH TRẠNG SINH LÝ - HÓA MÁU Ở LỢN ĐỰC THIẾN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 1-5
Đỗ Võ Anh Khoa, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘT BIẾN ĐIỂM C1032T TRÊN GEN IGFBP2 TRÊN CÁC TÍNH TRẠNG NĂNG SUẤT THỊT Ở GÀ TÀU VÀNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 1-7
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Minh Thông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI THỨC ĂN CÔNG NGHIỆP LÊN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ FCR Ở GÀ TÀU VÀNG GIAI ĐOẠN 1 - 4 TUẦN TUỔI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 114-118
Đỗ Võ Anh Khoa, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA KHỐI LƯỢNG TRỨNG VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG LÊN TỈ LỆ ẤP NỞ VÀ THÔNG SỐ TRỨNG GÀ TÀU VÀNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 12-18
Đỗ Võ Anh Khoa, Lưu Hữu Mãnh, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ẨM ĐỘ CHUỒNG NUÔI LÊN SỨC KHỎE GÀ ROSS 308. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 83-95
Đỗ Võ Anh Khoa, Nguyễn Minh Thông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN VÀ NHÓM DÒNG LÊN TỶ LỆ CÓ PHÔI, TỶ LỆ ĐẺ VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG TRỨNG GÀ TÀU VÀNG NUÔI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 92-97
Tạp chí: Hội thảo giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới khu vực phía Nam
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên