Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021 nhằm xác định sự vấy nhiễm và đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được trên thịt heo và môi trường tại một số cơ sở giết mổ heo tỉnh An Giang. Qua kết quả phân lập, tỷ lệ hiện diện của vi khuẩn Salmonella spp. trên mẫu thịt là 10,00%và trên mẫu môi trường là 16,67%. Tỷ lệ vấy nhiễm Salmonella spp.trên thịt và môi trường giữa các cơ sở nhỏ lẻ và tập trung thì không có sự khác biệt. Các chủng vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được kiểm tra sự nhạy cảm kháng sinh, và phương pháp PCR được sử dụng để xác định sự hiện diện của gene mã hoá sự đề kháng kháng sinh. Các chủng Salmonella spp. còn nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh nhưng đã đề kháng cao với ampicillin (80,65%), tetracycline (70,97%) và streptomycin (61,29%). Kiểu hình đa kháng kháng sinh phổ biến nhất là Am+Sm+Te (54,84%). Trong các gene được khảo sát, gene tetA và sulII chiếm tỷ lệ cao nhất (87,10%), và kiểu hình ghép gene phổ biến là tetA+qnrA+sulII (35,48%). Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự hiện diện với tỷ lệ cao của các chủng Salmonella đề kháng kháng sinh tại các cơ sở giết mổ là mối nguy cơ đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
Từ khoá: An Giang, cơ sở giết mổ, đề kháng kháng sinh, heo, Salmonella
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên