Sản phẩm thủy phân từ máu cá tra đã được sử dụng làm môi trường dinh dưỡng nitơ nuôi chủng vi khuẩn Bacillus subtilis. Các chỉ số động học Vmax = 2,532 tyrosine μmol/phút, Km = 1,201 g /mLvới độ tin cậy R2 = 0,986, tỷ lệ enzyme / cơ chất (E / S) (enzyme 1,2 mg / 0,598 g protein). Các điều kiện thủy phân thích hợp của enzyme papain đối với tyrosin và axit amin cao nhất là ở 550C, pH 7,5, 240 phút. Hiệu suất thủy phân của tyrosine theo enzyme / cơ chất 76,617%, hiệu suất đạm amin theo phương ortho-phthaldialdehyd (OPA) của enzyme / cơ chất là 70,91% sau 240 phút. Sau đó, dịch thủy phân protein máu cá tra được sấy phun ở 180 °C. Sau khi sấy khô, độ ẩm và hoạt độ nước (aw) của thủy phân protein cá khô lần lượt là 6,05% và 0,55. Thành phần axit amin của protein thủy phân được điều chế đã chứng tỏ có tiềm năng ứng dụng làm nguồn nitơ trong môi trường vi khuẩn Bacillus subtilis phát triển. Nghiên cứu so sánh với môi trường chứa các nguồn nitơ khác nhau cho thấy nguồn dinh dưỡng thủy phân từ máu cá tra làm môi trường nuôi vi khuẩn Bacillus subtilis tốt hơn peptone thương mại.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên