Sử dụng probiotic nhằm nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho vật nuôi là vấn đề được quan tâm hiện nay. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm ra các dòng vi khuẩn Lactobacillus có tiềm năng probiotic để dùng trong chăn nuôi gia cầm. Từ 75 mẫu ruột gà và thực phẩm lên men, có 11 dòng Lactobacillus được phân lập. Kết quả có 7 dòng thích nghi được với điều kiện pH 1,5 và muối mật 0,3% và 3 dòng có khả năng kháng kháng sinh tetracycline (30 µg/ml) và ampicillin (10 µg/ml). Trong đó dòng LIN3 có mật số cao ở pH 2,0 (6,32 log cfu/ml) và tăng được mật số khi ủ với muối mật 0,3% trong 3 giờ. Kết quả giải trình tự định danh dòng này là Lactobacillus plantarum. Thử nghiệm tồn trữ dòng vi khuẩn L. plantarum cho thấy cơ chất gồm 50% gạo và 50% bột mì là phù hợp, vi khuẩn giữ được mật số 4,80 log cfu/ml đến 60 ngày khảo sát trong điều kiện nhiệt độ phòng.
Từ khóa: Kháng khuẩn, Lactobacillus, muối mật, probiotic.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên