Thối thân xì mủ trên cây mít Changai là bệnh mới xuất hiện cùng với quá trình tăng nhanh diện tích trồng giống mít này trong vài năm trở lại đây. Hiện nay, chưa có biện pháp phòng trị nào được thực hiện đối với bệnh thối thân xì mủ trên cây mít. Do đó, nghiên cứu đã được thực hiện tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ để xác định tác nhân và đánh giá hiệu quả của một số loại nông dược giúp quản lý bệnh thối thân xì mủ trên mít trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới. Kết quả giám định tác nhân cho thấy tác nhân gây thối thân xì mủ trên cây mít Changai là vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra. Loài vi khuẩn này có đặc điểm rìa khuẩn lạc trơn láng, màu trắng, nhầy, gram âm, có nhiều chiên mao quanh tế bào, có khả năng sinh khí H2S từ cystein, có khả năng sử dụng acid hữucơ, sống yếmkhí, tạo acid từ hợp chất hữu cơ, lên men và sinh khí từ D-glucose, sinh trưởng trong môi trường NaCl 5%, tạo hợp chất khử từ đường sucrose, phân giải citrate, khử nitrate, hóa lỏng gelatine. Hoạt chất oxolinic acid cho kết quả ức chế tốt với vi khuẩn E. carotovora ở cả liều lượng khuyến cáo và gấp đôi khuyến cáo (L2). Hoạt chất bronopol chỉ cho kết quả ức chế ở liều lượng L2. Vi khuẩn xuất hiện với mật số cao ở cây mít đối chứng và mật số thấp ở cây mít đã xử lý với oxolinic acid và bronopol.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên