Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của dầu vỏ hạt điều thô đế́n khả năng sinh khí CH4, CO2 và tiêu hóa vật chất hữu cơ (OM) ở in vitro. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT): DĐ0, DĐ2, DĐ4, DĐ6 và DĐ8 tương ứng với các mức độ dầu điều 0, 2, 4, 6 và 8% (tính trên %DM) được thêm vào chất nền là cỏ lông tây (Bracharia mutica) và 3 lần lặp lại. Kế́t quả cho thấy lượng khí tổng số, CH4 và CO2 sinh ra tích lũy giữa các NT có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P4 sinh ra ở 72 giờ cũng giảm dần tỷ lệ nghịch với mức độ dầu điều tăng dần ở 0% (60 ml/g DOM) – ở 8% (15,7 ml/g DOM) (P4 và CO2 sinh ra, và tỷ lệ tiêu hóa OM giảm mạnh dần một cách rõ rệt khi mức độ dầu điều tăng dần 4,0-8,0%. Nghiên cứu mức dầu điều trong khoảng 0-2,0% nên được quan tâm thực hiện ở in vivo để có thể ứng dụng vào thực tế́ sản xuất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên