Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nhân tố, hân tố A là nồng độ phenylalanine (0, 50, 100 và 200 ppm), nhân tố B là thời điểm phun phenylalanine (90, 120, 150, 180 và 210 ngày sau khi trồng - NSKT). Thí nghiệm gồm 20 tổ hợp nghiệm thức, 3 lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức, mỗi lặp lại có 3 chậu. Kết quả cho thấy khi được phun ở các thời điểm khác nhau, phenylalanine không ảnh hưởng đến số chồi/bụi, số lá/bụi, số lá/chồi, chiều cao cây, chiều dài lá và chiều rộng lá; nhưng khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức 1%. Phun phenylalanine ở thời điểm 120 NSKT, khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin trên khối lượng củ khô cao nhất, lần lượt là 198,7 g và 11,23%. Phun phenylalanine 100 ppm giúp gia tăng các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như khối lượng củ tươi (211,5 g) và hàm lượng curcumin (12,26%). Tổ hợp nghiệm thức 120 NSKT với nồng độ phenylalanine 100 ppm có khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin cao nhất (lần lượt là 279,6 g và 12,40%).
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên