Nghiên cứu điều kiện ức chế nấm gây thối quả chôm chôm (Nephelium lappaceum L.) trong điều kiện in-vitro với các hợp chất hóa học (presim, canxi lactat, citribio, kali socbat) và 2 chủng vi khuẩn lactic (Lactobacillus plantarum và Lactobacillus fermentum). Thí nghiệm được thực hiện bằng phương pháp nuôi cấy nấm trong môi trường có chất ức chế ở khoảng nồng độ 0,15 - 0,05% (đối với các hợp chất hóa học) và bằng phương pháp đồng nuôi cấy trong môi trường kép giữa khuẩn ty (hoặc bào tử nấm) với vi khuẩn lactic. Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm đều bị ức chế mạnh đối với hợp chất presim và triobio. Hai hợp chất canxi lactat (nồng độ 0,15 - 0,45% và kali socbat (0,02 - 0,05%) không thể hiện sự ức chế đối với 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm sau thu hoạch. Riêng 2 chủng vi khuẩn lactic (L. plantarum và L. fermentum ) đều có khả năng ức chế rất cao với khuẩn ty và bào tử của 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm. Trong đó, L. plantarum có khả năng ức chế mạnh hơn so với chủng vi khuẩn L. fermentum. Kết quả còn cho thấy, sử dụng 2 chủng vi khuẩn để ức chế nấm ở điều kiện nhiệt độ bảo quản chôm chôm (13oC) tốt hơn so với điều kiện nhiệt độ phòng. Trong 7 chủng nấm thì 5 chủng (F. verticillioides, P. mali, Lasmenia sp., G. cylindrosporum và P. virgatulavoucher) rất nhạy cảm với 2 chủng vi khuẩn lactic hơn so với 2 chủng nấm L. psedotheobromae và P. clavispora.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên