Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của thức ăn và tỷ lệ giới tính khác nhau đến các chỉ tiêu về quá trình thành thục và hiệu quả sinh sản ốc bươu đồng. Ốc bố mẹ được thu từ tự nhiên và được nuôi trong 9 giai có diện tích 2m2, với mật độ 50 cặp/m2 và gồm có hai thí nghiệm. Ở thí nghiệm 1, ốc bố mẹ được cho ăn 3 loại thức ăn và lặp lại 3 lần cho mỗi loại thức ăn là: 1) Thức ăn xanh-100% (X100); 2) Thức ăn xanh50% kết hợp với thức ăn công nghiệp50% (X50-CN50); 3) Thức ăn công nghiệp100% (CN100). Kết quả sau 60 ngày nuôi vỗ cho thấy, hệ số thành thục (GSI) của ốc bươu đồng cái ở nghiệm thức CN100 là cao nhất (6,92%), kế đến X50-CN50 (6,60%) và cao hơn (p2, kế tiếp X50-CN50 (0,90 tổ/tuần/m2) và nhiều hơn (p2). Ở thí nghiệm 2, ốc bố mẹ được nuôi với các tỷ lệ đực:cái lần lượt là 1:1; 1:2; 1:3 và 3 lần lặp lại cho mỗi tỷ lệ. Kết quả sau 60 ngày nuôi vỗ cho thấy, hệ số thành thục của ốc bươu đồng cái nuôi với tỷ lệ 1:1 là cao nhất (6,77%), kế đến 1:2 (6,31%) và cao hơn (p2), kế đến là tỷ lệ 1:2 (1,25 tổ/tuần/m2) và cao hơn (p2). Kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằng thức ăn và tỷ lệ đực:cái đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành thục sinh dục và hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng. Các kết quả thu được là cơ sơ bước đầu cho việc thiết lập công thức thức ăn và lựa chọn tỷ lệ đực:cái thích hợp trong quá trình nuôi vỗ ốc bươu đồng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên