Nghiên cứu nhằm xác định nhu cầu protein tối ưu ở các mức lipid khác nhau của cá thát lát còm (Chitala chitala) cỡ cá 50 - 100 g/con. Thí nghiệm sử dụng thức ăn chế biến với 4 mức protein (30%, 35%, 40% và 45%) với 3 mức lipid (6%, 9%, 12%). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Cá thát lát còm có khối lượng ban đầu là 64,5 g/con được bố trí 20 con/bể 500 L. Thí nghiệm thực hiện trong 8 tuần. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của cá thấp nhất (95%) ở nghiệm thức sử dụng thức ăn có hàm lượng protein 30% và lipid 6%. Tốc độ tăng trưởng tương đối của cá cao nhất (SGR = 0,28%/ngày) và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR = 2,11) thấp ở nghiệm thức 40% protein và 9% lipid; SGR và FCR ở nghiệm thức 35% protein và 9% lipid có giá trị lần lượt là 0,24%/ngày và 2,50. Hàm lượng lipid khác nhau trong thức ăn (6%, 9% và 12%) ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá. Nhu cầu protein thích hợp cho cá thát lát còm giai đoạn 50 - 100 g là 35% - 40% tương ứng với hàm lượng lipid trong thức ăn là 9%. Hàm lượng protein cho cá tăng trưởng tối ưu là 38,6% ở mức lipid 9%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên