In this study, the total yeast and mould counts of five collected commercial alcoholic fermentation starters were determined (yeasts: 7,49 - 10,23 log cfu/g and moulds: 5,93 ? 7,61 log cfu/g), and 26 isolates of yeasts were obtained. Five yeast isolates performing their good fermentative capacity were selected and compared with the control yeast Saccharomyces cerevisiae. This research also examined the production of enzyme amylase activity of rice malt during 7 days of germination incubation, in which the highest enzyme activity was obtained after 4 days (9,0 U/g). In addition, in this study the laboratory-scale process for mixed starter including Saccharomyces cerevisiae and rice malt powder was prepared following the mixture ratio at 1:3, 1:4 và 1:5, respectively.
Title: Preparation of defined alcoholic starter using Saccharomyces cerevisiae and amylase enzyme of rice malt
Tóm Tắt
Trong nghiên cứu này mật số nấm men và nấm mốc của năm loại men rượu thị trường đã được xác định (nấm men: 7,49 - 10,23 log cfu/g và nấm mốc: 5,93 ? 7,61 log cfu/g), và tổng cộng có 26 dòng nấm men được phân lập thuần chủng. Năm dòng phân lập có khả năng lên men mạnh đã được sơ tuyển và tiến hành so sánh với dòng men Saccharomyces cerevisiae. Đê? ta?i cu?ng đã khảo sát được sự biến đổi hàm lượng enzyme amylase trong mầm lúa qua 7 ngày ủ, mầm lúa có hoạt tính enzyme cao nhất sau 4 nga?y u? (9,0 U/g). Đề tài bước đầu đa? thư? nghiê?m sản xuất được bột men rượu bằng phương pháp phối trộn bột men thuần Saccharomyces cerevisiae và bột mầm lúa ở 3 tỷ lệ khác nhau (1:3, 1:4 và 1:5).
Từ kho?a: enzyme amylase, men rượu, nấm men, Saccharomyces cerevisiae
Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Lý Huỳnh Liên Hương, 2011. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN NẤM MEN VÀ XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN ẢNH HƯỞNG QUY TRÌNH LÊN MEN RƯỢU VANG DƯA HẤU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 137-145
Ngô Thị Phương Dung, Đặng Bích Tuyền, Phạm Hồng Quang, 2011. ĐẶC TÍNH HÌNH THÁI, DI TRUYỀN VÀ ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY MEO GIỐNG CỦA NẤM BÀO NGƯ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 146-156
Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Huỳnh Thị Yến Ly, 2011. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG SINH CHẤT KHÁNG KHUẨN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 176-184
Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Ngọc Thạnh, 2013. XÁC ĐỊNH MẬT SỐ VÀ PHÂN LẬP VI SINH VẬT TRONG LÊN MEN CA CAO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 271-280
Dung, N.T.P., Doi, N.M. and Phong, H.X., 2015. Preparation of fungal alcoholic starter using rice malt as substrate. Can Tho University Journal of Science. 1: 47-52.
Tạp chí: The Final Joint Seminar on Establishment of an international research core for bio-research fields with microbes from tropical areas; Yamaguchi University Japan; 2nd – 4th December 2018
Tạp chí: The Final Joint Seminar on Establishment of an international research core for bio-research fields with microbes from tropical areas; Yamaguchi University Japan; 2nd – 4th December 2018
Tạp chí: International Symposium on Microbial Research and Biotechnology for Biomass Utilization. JR Hakata City, Fukuoka, Japan. 12th – 13th November, 2015
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên