Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu làm các loài dịch hại phát triển và gây hại nặng hơn. Nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên xoài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ... Hiện nay, xu hướng nông nghiệp hữu cơ sử dụng các chế phẩm, các dịch trích (dịch chiết) từ thực vật và hỗn hợp nano trong phòng trừ bệnh trên cây trồng đang trở nên phổ biến. Sử dụng các sản phẩm này trong canh tác xoài giúp giảm ảnh hưởng hóa chất đến sức khỏe con người và đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu nông sản ra thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát các hợp chất ở dạng nano về khả năng ức chế trực tiếp sinh trưởng và phát sinh bào tử của nấm Colletotrichum sp. HG3 gây bệnh thán thư trên xoài tượng da xanh. Kết quả của thí nghiệm cho thấy các hỗn hợp nano kẽm–dịch trích bình bát nước; kẽm–dịch trích móng tay; kẽm–dịch trích dừa cạn, chitosan – SA 0,1%; chitosan – SA 0,2% và nano kẽm acetate 10 mM đều thể hiện khả năng ức chế trực tiếp sự phát triển khuẩn lạc của nấm Colletotrichum sp.. Trong đó, môi trường PDA có pha với hỗn hợp nano kẽm- dịch trích dừa cạn, hỗn hợp nano chitosan-SA 0,2% hoặc dung dịch kẽm acetate 10mM có đường kính khuẩn lạc nhỏ trong các nghiệm thức thử nghiệm, đạt hiệu quả ức chế khuẩn lạc lần lượt là 19,24%; 23,13% và 42,53% ở 22 ngày sau khi đặt khuẩn ty. Ba hỗn hợp này cũng cho thấy khả năng ức chế trực tiếp sự hình thành bào tử nấm, cao nhất là ở hỗn hợp nano kẽm acetate 10 mM, lên đến 72,1%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên