Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
18 (2020) Trang: 38-45
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Liên kết:

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập, tuyển chọn và định danh được dòng vi khuẩn lactic có khả năng sinh ra hàm lượng acid lactic cao từ cây môn ngứa (Colocasia esculenta (L.) Schott). Đồng thời, ứng dụng lên men dưa môn ngứa và tìm ra nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men đạt hiệu quả cao. Từ nguồn mẫu được thu tại quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ), 24 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập trên môi trường MRS agar. Sau 8 ngày lên men dưa môn ngứa ở pH = 5,5, nồng độ muối 4% và mật số vi khuẩn 5 x 108 tế bào/mL, dòng vi khuẩn BTR9 được chọn là dòng cho hàm lượng acid lactic cao nhất đạt giá trị 6,39 g/L và được định danh đến mức độ loài là Lactobacillus plantarum. Thông qua phần mềm Design Expert 7.0 với thể thức Box–Behnken, đã xác định được nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men dưa môn ngứa bằng dòng vi khuẩn Lactobacillus plantarum BTR9 là pH = 6,02, nồng độ muối 3,9%, mật số vi khuẩn 6,7 x 108 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 5,82 g/L sau thời gian lên men 8 ngày. 

Các bài báo khác
Tập 55, Số 1 (2019) Trang: 15-23
Tải về
Tập 56, Số 6 (2020) Trang: 153-163
Tải về
Số 06 (2006) Trang: 162-171
Tải về
Tập 55, Số CĐ Công nghệ Sinh học (2019) Trang: 185-192
Tải về
Tập 56, Số 2 (2020) Trang: 44-52
Tải về
Tập 56, Số CĐ Tự nhiên (2020) Trang: 72-79
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...