Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
2 (2023) Trang: 259-272
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Liên kết:

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên cơ sở phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn lactic có khả năng lên men sữa chua từ trái sơri tại thị xã Gò Công (Tiền Giang), quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ). Từ nguồn mẫu sơri ban đầu, 17 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập thuộc 3 chi vi khuẩn lactic: Lactobacillus, LactococcusPediococcus, các chủng vi khuẩn đã được phân lập có khuẩn lạc dạng hình tròn, màu trắng trong, trắng ngà hoặc trắng sữa, độ nổi mô hoặc lài, bìa nguyên, kích thước dao động từ 0,5 - 3 mm, tế bào vi khuẩn có dạng hình cầu hoặc que ngắn, Gram dương, oxidaza và catalaza âm tính. Trong đó, dòng vi khuẩn TG2 có hoạt lực lên men và khả năng kháng khuẩn tốt nhất (12,54 g/L axit tổng sau 72 giờ lên men, đường kính vòng kháng khuẩn là 11,33 mm). Thử nghiệm khả năng lên men sữa chua có bổ sung 8% dịch sơri ở pH 6,32, độ Brix 33,5 và mật số vi khuẩn 6,7 x 106 tế bào/mL sinh ra hàm lượng axit lactic cao nhất, đồng thời với giá trị cảm quan đạt 14,42/15 điểm. Kết quả của phương pháp giải trình tự và phân tích trình tự gen 16S rRNA cho thấy, dòng vi khuẩn TG2 là dòng vi khuẩn Lactobacillus plantarum với độ tương đồng ở mức 100%.

Các bài báo khác
Tập 55, Số 1 (2019) Trang: 15-23
Tải về
Tập 56, Số 6 (2020) Trang: 153-163
Tải về
Số 06 (2006) Trang: 162-171
Tải về
Tập 55, Số CĐ Công nghệ Sinh học (2019) Trang: 185-192
Tải về
Tập 56, Số 2 (2020) Trang: 44-52
Tải về
Tập 56, Số CĐ Tự nhiên (2020) Trang: 72-79
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...