A complete randomized design experiment was conducted to evaluate effects of different dietary crude protein levels on growth rate and nutrient digestibility of crossbred rabbits. The five treatments were dietary protein (CP) contents of 14, 15, 16, 17 and 18% CP, with three replicates and 4 rabbits per experimental unit. The results show that the intakes of DM,OM, CP and EE significantly increased (P<0,01) with increasing CP content in the diets, while the CF, NDF and ADF intakes significantly decreased (P<0,05). Daily gain, carcass and lean meat weights also significantly increased when increasing the dietary CP content (P<0,05). The digestibility values of DM,OM, CP, CF, NDF, ADF (P<0,05) and N retention were significantly improved with increasing dietary CP level (P<0,01). In conclusion the diets contained from 16 to 18% CP had the highest weight gains and carcass traits. However a level of 15% CP gave the best economic returns for growing crossbred rabbits.
Title: Effects of different crude protein levels in diets on growth rate and nutrient digestibility of crossbred rabbits
TóM TắT
Một thí nghiệm có bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của các mức độ protein thô trên tăng trưởng và tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Năm nghiệm thức là các mức độ protein thô của khẩu phần gồm 14 15,16,17 và 18% CP, với ba lần lặp lại và 4 thỏ trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Kết quả cho thấy lượng DM, OM, CP và EE tiêu thụ hàng ngày tăng có ý nghĩa thống kê (P<0,01) với sự tăng hàm lượng CP khẩu phần, trong khi lượng CF, NDF và ADF tiêu thụ giảm (P<0,05). Tăng trọng, trọng lượng quầy thịt và thịt nạc cũng tăng có ý nghĩa thống kê (P<0,05) tương ứng với sự tăng hàm lượng CP trong khẩu phần. Tỷ lệ tiêu hóa DM, OM, CP, CF, NDF, ADF (P<0,05) và N tích lũy được cãi thiện một cách có ý nghĩa thống kê khi tăng CP trong khẩu phần (P<0,01). Thí nghiệm được kết luận rằng khẩu phần chứa từ 16 đến 18% CP có tăng trọng và các chỉ tiêu quầy thịt cao nhất. Tuy nhiên ở khẩu phần có 15%CP cho hiệu quả kinh tế nhất.
Từ khóa: thỏ lai, tăng trưởng, tỉ lệ tiêu hoá, nitơ tích lũy, rau lang, cỏ lông tây
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Đông, 2016. Nghiên cứu sự thay thế protein của khô dầu dừa trong khẩu phần đến tăng trọng và năng suất thịt của gà Sao. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 106-112.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Đông và Nguyễn Văn Thu, 2016. Ảnh hưởng của sự bổ sung phụ phẩm khoai lang kết hợp khô dầu dừa lên tăng trọng, chất lượng thân thịt và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 113-119.
Nguyễn Thị Kim Đông, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỊA CÚC (WEDELIA TRILOBATA) THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY (BRACHIARIA MUTICA) TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG, TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 115-122
Nguyễn Thị Kim Đông, 2008. SỰ TÍCH LŨY NITƠ VÀ TỶ LỆ TIÊU HÓA ACID AMIN TRÊN VỊT SIÊU THỊT NUÔI BẰNG PHỤ PHẨM TÔM Ủ CHUA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 161-169
Dong, N.T.K. and Thu, N.V., 2016. A response of nutrient intake, digestibility and growth rate of rabbits (Oryctolaguc cuniculus) fed water spinach or sweet potato vines with or without fiber supplement. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 19-24.
Nguyễn Thị Kim Đông, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ BỔ SUNG BÃ ĐẬU NÀNH TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG,TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 51-59
Dong, N.T.K. and Thu, N.V., 2018. A response of feed utilization, nutrient digestibility and growth rate of crossbred rabbits to sugarcane stalk residue in the basal diet with Operculina turpethum supplementation. Can Tho University Journal of Science. 54(Special issue: Agriculture): 72-78.
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên