Effects of supplementation of sweet potato waste associated with coconut meal on growth rate, carcass quality and nutrient digestibility of Crossbred rabbits
Từ khóa:
Chất lượng thịt, khô dầu dừa, phụ phẩm khoai lang, thỏ lai
This study was conducted to evaluate the effects of supplementation levels of sweet potato waste associated with coconut meal in diets on growth rate, carcass performance and nutrient digestibility of growing crossbred rabbits. Sixty crossbred rabbits at 8 weeks of age were alloted in a completely randomized design with 5 treatments and 3 replications. Five treatments were 5 supplementation levels of sweet potato waste (KL) combined with coconut meal (KDD) corresponding to KL10-KDD30, KL20-KDD25, KL30-KDD20, KL40-KDD15 and KL50-KDD10 treatments, respectively. There were 4 rabbits with balanced sex per experimental unit and the trial lasted 8 weeks. The apparent nutrient digestibility was measured in 7 days for the 11- week old rabbits. The results showed that DM, OM and ME intakes were significantly higher (p>0.05) with increased KL and decreased KDD, while CP and EE intakes were the highest (p<0.05) for the KL10-KDD30 treatment. The final live weight and daily weight gain were the of highest significance (p<0.05) for KL10-KDD30 treatment. The weights of carcass, thigh meat, lean meat and nutrient digestibility were the highest (p<0.05) for the KL10-KDD30 treatment. It could be concluded that supplementation at level of 10 g sweet potato waste and 30 g coconut meal per day for rabbit could improve growth rate, meat quality, and nutrient digestibility for crossbed rabbits.
TÓM TẮT
Một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của sự bổ sung phụ phẩm khoai lang (KL) kết hợp với khô dầu dừa (KDD) ở các mức độ khác nhau trong khẩu phần lên tăng trọng, chất lượng thân thịt, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Sáu mươi thỏ lai ở 8 tuần tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Năm nghiệm thức là 5 mức độ bổ sung KL kết hợp với KDD tương ứng với các khẩu phần lần lượt là KL10-KDD30, KL20-KDD25, KL30-KDD20, KL40-KDD15 và KL50-KDD10. Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm có 4 thỏ lai cân bằng phái tính và thí nghiệm được tiến hành trong 8 tuần. Thí nghiệm tiêu hóa dưỡng chất được thực hiện trong 7 ngày khi thỏ đạt 11 tuần tuổi. Kết quả cho thấy lượng DM, OM và ME tiêu thụ cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) khi tăng mức độ bổ sung KL và giảm KDD, trong khi lượng CP, EE tiêu thụ cao nhất (p<0,05) ở NT KL10-KDD30. Khối lượng cuối kỳ và tăng trọng và của thỏ cao nhất, có ý nghĩa thống kê (p<0,05) ở nghiệm thức KL10-KDD30. Khối lượng thân thịt, thịt đùi, thịt tuộc; tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất và lượng nitơ tích lũy cao nhất (p<0,05) ở nghiệm thức KL10-KDD30. Thí nghiệm có thể được kết luận ở mức bổ sung mỗi ngày là 10 g phụ phẩm KL kết hợp với 30 g KDD cho thỏ lai cải thiện được tăng trọng, năng suất thịt và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Đông và Nguyễn Văn Thu, 2016. Ảnh hưởng của sự bổ sung phụ phẩm khoai lang kết hợp khô dầu dừa lên tăng trọng, chất lượng thân thịt và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 113-119.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Đông, 2016. Nghiên cứu sự thay thế protein của khô dầu dừa trong khẩu phần đến tăng trọng và năng suất thịt của gà Sao. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 106-112.
Nguyễn Thị Kim Đông, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỊA CÚC (WEDELIA TRILOBATA) THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY (BRACHIARIA MUTICA) TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG, TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 115-122
Nguyễn Thị Kim Đông, 2008. SỰ TÍCH LŨY NITƠ VÀ TỶ LỆ TIÊU HÓA ACID AMIN TRÊN VỊT SIÊU THỊT NUÔI BẰNG PHỤ PHẨM TÔM Ủ CHUA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 161-169
Dong, N.T.K. and Thu, N.V., 2016. A response of nutrient intake, digestibility and growth rate of rabbits (Oryctolaguc cuniculus) fed water spinach or sweet potato vines with or without fiber supplement. Can Tho University Journal of Science. Vol 3: 19-24.
Nguyễn Thị Kim Đông, 2009. ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ ĐẠM THÔ LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG, TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT CỦA THỎ LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 278-286
Nguyễn Thị Kim Đông, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ BỔ SUNG BÃ ĐẬU NÀNH TRONG KHẨU PHẦN LÊN TĂNG TRƯỞNG,TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA THỎ LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 51-59
Dong, N.T.K. and Thu, N.V., 2018. A response of feed utilization, nutrient digestibility and growth rate of crossbred rabbits to sugarcane stalk residue in the basal diet with Operculina turpethum supplementation. Can Tho University Journal of Science. 54(Special issue: Agriculture): 72-78.
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên