Huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển ngành thủy sản, với chiều dài bờ biển khoảng 25 km, có các cửa biển lớn như Gành Hào, Hố Gùi, Giá Lồng Đèn…; diện tích ngư trường trên 5.000m², có trữ lượng thủy sản lớn (106.100 tấn năm 2015), phong phú về chủng loại như tôm, cua, cá,... Hiện nay ngành thủy sản của huyện Đầm Dơi đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và ngày càng phát triển cả về qui mô, diện tích cũng như hình thức, kỹ thuật canh tác. Ngành thủy sản đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giải quyết việc làm, thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh nền kinh tế của huyện Đầm Dơi và kinh tế chung của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của ngành thuỷ sản đã dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với tài nguyên đất, nước, sinh vật và môi trường ở huyện Đầm Dơi. Vì vậy trong phạm vi bài viết này, tác giả đề xuất một số giải pháp khai thác và sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên theo hướng phát triển bền vững ngành thủy sản của địa phương.
Tạp chí: Đầu tư phát triển thị trường nông sản và Du lịch nông thôn ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tổ chức tại Khoa kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ vào ngày 28 tháng 09 năm 2022
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên