Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát các hoạt tính kháng oxy hóa và tác dụng kháng vi khuẩn Staphylococcus sp., Escherichia coli và nấm Candida sp. của chiết xuất từ lá, trái bằng dung môi ethanol, metanol của cây cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz.) được thu hái tại thành phố Cần Thơ. Bốn nghiệm thức sử dụng trong nghiên cứu bao gồm LE (lá chiết bằng dung môi ethanol), LM (lá chiết bằng dung môi methanol), FE (trái chiết bằng dung môi ethanol), FM (trái chiết bằng dung môi methanol). Hoạt tính kháng oxy hóa dựa trên hàm lượng phenolic tổng (TPC), xác định khả năng kháng oxi hóa tương đương với acid ascorbic (AEAC) bằng cách thực hiện các thử nghiệm Folin-Ciocalteu và 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH). Hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất bằng dung môi ethanol, metanol được xác định bằng phương pháp Kirby-Bauer và thử nghiệm nồng độ ức chế tối thiểu (MIC). Hàm lượng polyphenolic với nồng độ cao đã được ghi nhận trong tất cả nghiệm thức. Các nghiệm thức FE, FM có tác dụng ức chế các vi sinh vật ở nồng độ 300 mg/mL sau 24 giờ, trong đó tác dụng mạnh nhất được ghi nhận đối với Escherichia coli, Candida sp.. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng trong việc ứng dụng chiết xuất từ trái, lá cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz) trong việc bảo quản thực phẩm và bổ sung nguồn dinh dưỡng vào khẩu phần hàng ngày. Các nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp chiết xuất, các điều kiện trong quá trình bảo quản và chế biến là cần thiết nhằm bảo tồn các hoạt tính sinh hóa của các hợp chất thực vật tối ưu nhất.
Tạp chí: HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VIỆT NAM: TÁI CẤU TRỤC HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP CỦA VIẾT NAM CHO CÁC THẬP NIÊN ĐẦU CỦA THẾ KỸ XXI
Tạp chí: Hội thảo quốc tế "Phát triển bền vững nguồn nhân lực và sản phẩm du lịch địa phương trong bối cảnh hội nhập và thúc đẩy khởi nghiệp", Viện Khoa học Giáo dục Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố Đà Lạt, 08/2019
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên