Một nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức độ đạm thô và xơ trung tính khác nhau trong khẩu phần của thỏ 2 giống thỏ là thỏ Lai địa phương và thỏ Newzealand White trên tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, nitơ tích lũy và số lượng cũng như thành phần hóa học của phân mềm. Nghiên cứu bao gồm 2 thí nghiệm. Ở thí nghiệm 1: 2 giống thỏ được nuôi với 3 mức độ đạm (CP) trong khẩu phần lần lượt là 15%, 17% và 19%CP và 3 mức độ xơ trung tính (NDF) trong khẩu phần lần lượt là 35%, 45% và 55%NDF đối với thí nghiệm 2. Cả hai thí nghiệm được bố trí theo kiểu thừa số 2 nhân tố, nhân tố 1 là 2 giống thỏ (Lai địa phương và Newzealand), nhân tố 2 là ba mức độ CP trong khẩu phần (15, 17, và 19%CP) đối với thí nghiệm 1 hoặc ba mức độ xơ trung tính trong khẩu phần (35, 45 và 55NDF) đối với thí nghiệm 2 và 3 lần lặp lại. Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm có 4 thỏ. Kết quả thí nghiệm cho thấy thỏ Newzealand thuần có tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất tương đương thỏ Lai. Phân mềm có hàm lượng đạm thô cao gấp đôi so với phân cứng. Cả 2 giống thỏ được nuôi với khẩu phần có mức độ đạm thô 17% và xơ trung tính 35% cho kết quả tiêu hóa dưỡng chất và nitơ tích lũy tốt.
Từ khóa: Phân mềm, thỏ Lai địa phương, thỏ New Zealand, tỷ lệ tiêu hóa.
Tạp chí: Hội nghị khoa học trẻ Thủy Sản toàn quốc lần thứ IV, tổ chức tại VIện Nghiên Cứu Nuôi trồng Thủy Sản III-Nha Trang, ngày 12 tháng 10 na9m 2015
Tạp chí: Kỷ yếu hội thảo khoa học: Phát triển kinh tế xã hội Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2015, Địa điểm tổ chức Khoa Kinh Tế, Ngày 08, 09 tháng 12 năm 2015
Tạp chí: Hội thảo khoa học "Cải tiến công tác đào tạo sinh viên sư phạm nâng cao năng lực nghiên cứu và dạy học của giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông", tổ chức ở Nhà Điều Hành ĐHCT, ngày 19/12/2015
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên