Chăn nuôi và sự chế biến các sản phẩm của ngành tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho con người, tuy nhiên chất thải của chúng mang nhiều đạm, carbohydrate, chất béo, mầm bệnh, các chất bổ sung trong thức ăn, v..v… cũng gây nên sự ô nhiễm nghiêm trọng trong đất, nước và không khí. Mục tiêu của bài viết này là trình bày những nguyên nhân, tác động và những giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất, cải thiện hiệu quả kinh tế và phát triển chăn nuôi bền vững. Các phương pháp quản lý và công nghệ xử lý hiện tại, hữu ích và hiệu quả được trình bày như giảm số lượng gia súc kết hợp sử dụng chất thải cho cây trồng; ủ phân hữu cơ; công nghệ “tất cả trong một” và biogas; đệm lót sinh học và đệm lót chất thải; và sự điều chỉnh dưỡng chất trong khẩu phần, dùng khẩu phần phối trộn hoàn toàn (TMR), bổ sung chất béo,… cho gia súc nhai lại để cải thiện năng suất và giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính thích ứng với sự biến đổi khí hậu
Tạp chí: Hội nghị khoa học trẻ Thủy Sản toàn quốc lần thứ IV, tổ chức tại VIện Nghiên Cứu Nuôi trồng Thủy Sản III-Nha Trang, ngày 12 tháng 10 na9m 2015
Tạp chí: Kỷ yếu hội thảo khoa học: Phát triển kinh tế xã hội Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2015, Địa điểm tổ chức Khoa Kinh Tế, Ngày 08, 09 tháng 12 năm 2015
Tạp chí: Hội thảo khoa học "Cải tiến công tác đào tạo sinh viên sư phạm nâng cao năng lực nghiên cứu và dạy học của giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông", tổ chức ở Nhà Điều Hành ĐHCT, ngày 19/12/2015
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên