Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn những dòng vi khuẩn Bacillus spp. từ ruột tôm thẻ chân trắng có tiềm năng kiểm soát vi khuẩn gây bệnh đường ruột và đồng thời xử lý môi trường ao nuôi tôm. Các mẫu tôm được thu mua ở chợ An Hòa, chợ Hưng Lợi, chợ Xuân Khánh và chợ Tân An, thuộc quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Các dòng vi khuẩn được phân lập bằng phương pháp phân lập bào tử trên môi trường LB agar. Khả năng phân giải protein và tinh bột của chúng được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán qua giếng thạch. Khả năng ức chế Vibrio parahaemolyticus của các chủng vi khuẩn được đánh giá bằng phương pháp vạch thẳng vuông góc. Tiếp đó, khả năng kháng kháng sinh của chúng được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán qua đĩa giấy. Cuối cùng, các dòng vi khuẩn tiềm năng thu được sau các đánh giá trên được định danh bằng kỹ thuật phân tích trình tự gen 16S. Nhóm nghiên cứu đã phân lập được 5 dòng vi khuẩn BAH1, BHL5, BXK2, BXK4 và BTA4. Trong đó, dòng BHL5 có khả năng ức chế V. parahaemolyticus mạnh với đường kính vô khuẩn đạt 5,50 mm. Dòng BTA4 có khả năng phân giải protein và tinh bột mạnh nhất với đường kính phân giải lần lượt là 23,50 mm và 16,50 mm. Hơn thế, dòng BTA4 có thể kháng được 2 loại kháng sinh ampicillin (10 µg/mL) và tetracycline (30 µg/mL). Phân tích trình tự gen 16S đã xác định dòng BHL5 và BTA4 là Bacillus sp. và có độ tương đồng cao với các dòng vi khuẩn trong nhóm Bacillus subtilis.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên