Đề tài được thực hiện nhằm xác định nồng độ ức chế tối thiểu, diệt khuẩn tối thiểu và so sánh hoạt tính ức chế và diệt khuẩn của dịch chiết lá giang, lá môn bạc hà, lá rau mác và kiệu trên Escherichia coli sinh men beta-lactamase phổ rộng (E. coli sinh ESBL) phân lập từ chó. Nồng độ ức chế tối thiểu và diệt khuẩn tối thiểu được xác định bằng phương pháp pha loãng liên tiếp trên 10 chủng E. coli sinh ESBL. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của dịch chiết lá giang, lá môn bạc hà, lá rau mác và kiệu lần lượt là 50, 100-200, 400 và 400 mg/mL. Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của dịch chiết lá giang và kiệu trên E. coli sinh ESBL lần lượt là 200 và 400 mg/mL. Trong khi MBC của các dịch chiết còn lại cao hơn 400 mg/ mL. Hoạt tính ức chế và diệt khuẩn của dịch chiết lá giang mạnh hơn hoạt tính ức chế và diệt khuẩn của các dịch chiết còn lại. Dịch chiết kiệu có tính diệt khuẩn, trong khi các dịch chiết còn lại có tính kìm khuẩn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên