Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng thay thế cám nguyên bằng cám ly trích béo trong KP lên năng suất sinh sản, chất lượng trứng, tỷ lệ tiêu hóa và tích lũy nitơ của gà. Tổng số 144 gà mái đẻ Isa Brown 38-46 tuần tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 khẩu phần: 10% cám nguyên, 10 và 15% cám ép, 12 lần lặp lại. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ đẻ, KL, SL trứng, HSCHTA và TLTH dưỡng chất giữa ba KP, nhưng mức 15% cám ép có nitơ tích lũy thấp hơn 10% cám ép và cám nguyên. Cũng không có sự khác biệt về chất lượng trứng như chỉ số hình dáng, chỉ số lòng trắng, lòng đỏ, màu lòng đỏ, đơn vị Haugh. Tuy nhiên, độ dày vỏ của trứng gà nuôi 15% cám ép giảm hơn khẩu phần 10% cám nguyên và ám ép. Có thể thay thế hoàn toàn cám nguyên bằng cám ép với tỷ lệ 10%, nếu giá cám ép rẻ có thể sử dụng đến 15% trong khẩu phần.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên