Khoai lang bí có màu cam tự nhiên và chứa nhiều carotenoids, có lợi cho sức khỏe con người. Có thể tận dụng khoai lang bí có củ nhỏ hoặc gãy để chế biến thành bột. Bột khoai lang bí có thể bảo quản lâu hơn và vận chuyển dễ dàng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phát triển sản phẩm mới và nâng cao giá trị khoai lang. Mục đích của nghiên cứu là sử dụng mô hình động học ở các nhiệt độ sấy khác nhau (60, 70 và 80oC) để dự đoán độ ẩm và hàm lượng caroteinoid trong lát khoai lang bí thích hợp cho việc chế biến ra bột khoai lang bí đạt chất lượng (hàm lượng dinh dưỡng cao, tính chất hóa lý tốt và màu sắc đẹp). Kết quả nghiên cứu cho thấy lát khoai lang bí nên được sấy ở 70oC thì bột khoai lang bí có màu vàng sáng, hàm lượng carotenoid cao và giữ được các tính chất hóa lý tốt (độ trương nở, độ nhớt, độ bền gel, độ cứng gel). Trong quá trình sấy lát khoai lang hàm lượng nước có thể được mô tả bằng mô hình Newton và hàm lượng beta carotene có thể được dự đoán bằng mô hình động học bậc nhất biến đổi một phần theo thời gian. Năng lượng (Ea) phân hủy carotenoids trong quá trình sấy có thể được tính theo mô hình Arrhenius. Kết quả thống kê cũng cho thấy các tính chất hóa lý (độ trương nở, độ nhớt, độ bền gel và độ cứng gel) của bột khoai lang bí có hệ số tương quan cao (p
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên