Một thí nghiệm được thực hiện để đánh giả ảnh hưởng bổ sung tỏi nghiền (0,5%) kết hợp với các mức độ đồng khác nhau trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng trứng, hàm lượng cholesterol lòng đỏ trứng và trong huyết tương của 240 gà mái giống Hisex brown 38 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẩu nhiên với 4 nghiệm thức lập lại 15 lần. Các nghiệm thức thí nghiệm gồm có khẩu phần cơ sở (có 15,7mg Cu), KPCS + 0,5% tỏi + 150 mg Cu hoặc 200 và 250 mg CuSO4. Thức ăn thí nghiệm không ảnh hưởng lên tỷ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn, hiệu quả thức ăn, chỉ số lòng đỏ và đơn vị Haugh, tuy nhiên chỉ số hình dáng và lòng trắng đặc, các tỷ lệ lòng trắng, lòng đỏ, độ dày vỏ tăng theo mức độ bổ sung đồng trong khẩu phần (P=0,04). Hàm lượng cholesterol, triglycerides của huyết tương và lòng đỏ trứng không giảm trong các khẩu phần có bổ sung tỏi và đồng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên