Để nâng giá trị sử dụng nguồn phụ phẩm trong quy trình sản xuất cá Tra phi lê công nghiệp, nghiên cứu khả năng thủy phân protein được tách chiết từ phụ phẩm cá Tra trong đó có sử dụng enzyme neutrolase được thực hiện. Kết quả cho thấy hai tham số động học Vmax và Km của enzyme neutrase trên cơ chất protein từ phụ phẩm cá Tra được xác định lần lượt là 0,190 μmol tyrosine/phút và Km = 0,254 g protein/10 ml tương ứng. Với tỷ lệ khối lượng enzyme và cơ chất là 0,5 mg enzyme: 0,694 g protein thì tốc độ phản ứng của enzyme là lớn nhất. Khi thời gian thủy phân kéo dài từ 30 đến 240 phút, hiệu quả thủy phân tăng nhanh vào giai đoạn đầu và sau đó tăng chậm lại cho đến khi đạt mức cao nhất tại 240 phút (6,359 % theo tỷ lệ Tyrtp/Tyrt và 3,244 % theo phương pháp OPA), vì vậy thời gian thủy phân hiệu quả được chọn là 240 phút. Ngoài ra, kết quả phân tích protein được thủy phân thể hiện trên gel SDS-PAGE còn cho thấy hầu hết protein từ phụ phẩm cá Tra đã được thủy phân thành dạng peptide phân tử lượng thấp cũng như hỗn hợp các acid amin với mật độ cao trong khoảng thời gian 240 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể thủy phân protein được tách chiết từ phụ phẩm cá Tra bằng enzyme neutrolase sử dụng làm nguồn đạm dễ hấp thu bổ sung cho khẩu phần thức ăn trong chăn nuôi gia súc.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên